Trang chủ / Bệnh xương khớp khác / Bệnh xương khớp phì đại là gì?

Bệnh xương khớp phì đại là gì?

Bệnh xương khớp phì đại là gì? Biểu hiện của bệnh là gì? Nguyên nhân gây bệnh xương khớp phì đại là gì? Cách thức chữa bệnh xương khớp phì đại như thế nào? Có cách nào để phòng tránh căn bệnh này không? Tất cả những câu trả lời này chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này! Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé các bạn!

Bệnh xương khớp phì đại là gì?Bệnh xương khớp phì đại là gì?

1.Định nghĩa bệnh xương khớp phì đại

Bệnh xương khớp phì đại là loại bệnh mà khi đó thể tích của các khớp xương xung quamh tay và bàn chân tăng đáng kể. Kèm theo đó là biểu hiện viêm phổi mãn tính.

Bệnh xương khớp phì đại có nhiều tên gọi khác nhau. Dưới đây là một số tên gọi khác:

+ bệnh hoặc hội chứng Pierre Marie,

+ bệnh Bamberger,

+ viêm xương bao bọc thân xương,

+ bệnh xương phì đại gây độc.

2. Nguyên nhân của bệnh xương khớp phì đại

Hầu hết các trường hợp thì tổn thương ở bên dưới của màng xương. Cùng với các khối u ác tính từ phổi, thực quản và màng phổi. Ít có trường hợp bệnh kết hợp bệnh viêm phổi mưng mủ mãn tính như lao va áp-xe.

3. Một số triệu chứng của bệnh xương khớp phì đại

Hiện tượng các khớp xương ở bàn tay và bàn chân tang thể tích được cho là một trong những biểu hiện của chứng bệnh xương khớp phì đại. Việc tăng thể tích này thường xảy ra theo tính đối xứng.

Khi bệnh phát người bệnh thường có cảm giác bị đau, thi thoảng có chứng ngón tay bị dùi trống, phì thành những đốt lớn, thường ở ngon thứ ba.

Trường hợp trầm trọng, thì có thể thấy toàn bộ xương khớp của bàn tay, cổ tay và bàn chân đều phì đại và tăng thể tích lớn. Sau đó lan dần đến xương sườn, xương đòn và xương bả vai. Khi đó người bệnh cảm thấy các khớp hay bị đau, có thể sờ và thấy sung. Tuy nhiên, hoạt dịch hay còn gọi là dịch không không bị viêm. Những biến dạng ở bàn tay và bàn chân xuất hiện muộn và có thể sẽ bị mất các chức năng hoạt động.

Khi xem phim X quang có thể thấy hình ảnh về bệnh gai xương dưới cốt mạc ở phần thân của các các xương.

4. Cách điều trị bệnh xương khớp phì đại

Để điều trị bệnh xương khớp phì đại thì cần điều trị căn nguyên của bệnh. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định dung thuốc chống viêm không steroid và một số loại thuốc giảm đau khác nếu cảm thấy cần.

Đây là một dạng viêm đa xương khớp nên khi điều trị cần tuân theo phác đồ của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống viêm không steroid là nhóm các chất khác nhau về thành phần hóa học. Nhưng nhìn chung, chúng đều có cùng một công dụng là ức chế quá trình tổng hợp của các prostaglandin và chúng có một số các tác dụng sau:

  • Có công dụng chống viêm.
  • Có công dụng giảm đau ngoại vi
  • Có công dụng hạ sốt.

Mặc dù những công dụng ở trên thì thuốc chống viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng bảo vệ các tế bào của các chất có trên niêm mạc dạ dày, có thể gây ra những rối loạn về chức năng thận và huyết áp của động mạch.

Trên đây là một số thông tin về bệnh xương khớp phì đại. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc về chứng bệnh này. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này của chúng tôi. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!

Nguồn: http://benhlyxuongkhop.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top